Sức khỏe phòng chống bệnh phù cứng của trẻ sơ sinh

Sức khỏe phòng chống bệnh phù cứng của trẻ sơ sinh

Chứng phù cứng của trẻ sơ sinh là một căn bệnh thường gặp: da và mỡ dưới da đông cứng lại, đồng thời kèm theo phù nước, thường gặp ở những bé đẻ non thiếu tháng hoặc những bé yếu ớt, thiếu sức sống. Thường xuất hiện vào mùa đông giá rét và nhiều nơi ở miền bắc. Nguyên nhân phát bệnh còn chưa hoàn toàn sáng tỏ, có thể là do lớp mỡ dưới da của trẻ sơ sinh có chứa nhiều axít béo dạng rắn, chỉ tan được ở nhiệt độ cao, gặp lạnh dễ bị đông cứng lại. Khi chứng bệnh này mới xuất hiện, da phía ngoài ống chân lạnh cứng lại đầu tiên, rồi dần dần lan đến mông, lườn, bụng, ngực và lên cả hai má. Da cứng bì bì như gỗ, lấy ngón tay ấn vào không thấy bị lõm xuống, đôi khi da tím tái lại, thân nhiệt không cao, phần lớn vào khoảng 31 – 35°c. Có khi không bú được, tiếng khóc rất nhỏ, yếu, ít hoạt động, phản xạ kém, có thể do biến chứng thành viêm phổi, bại huyết, xuất huyết mà bị tử vong, nếu chữa trị kịp thời, có thể vẫn sống được.

Sức khỏe phòng chống bệnh phù cứng của trẻ sơ sinh

Sức khỏe phòng chống bệnh phù cứng của trẻ sơ sinh

Việc phòng tránh chứng phù cứng, điều mấu chốt là giữ ấm, nhất là vào những ngày đông tháng giá. Đối với những bé đẻ non thiếu tháng, và những bé thể lực kém lại phải càng quan tâm chăm sóc nhiều hơn. Nếu nhiệt độ trong phòng thấp, khi thay quần áo tã lót, phải nhanh chóng, lúc cần, có thể đặt những túi nước nóng xung quanh bên ngoài chăn để sưởi ấm cho bé, chú ý là không để các túi nước nóng ấy chạm vào da thịt bé, sẽ làm bé bỏng. Đồng thời phải cho bú cho ăn, và bổ sung nước đầy đủ cho bé, cho uống vitamin E. Nếu phát hiện thấy da bé bị cứng nhẹ, thân nhiệt xuống thấp dưới 35°c không được cuống vội sưởi ấm ngay một cách đột ngột, mà hãy cô làm sao cho thân nhiệt tăng từ từ lên như cũ, đắp chăn cho bé, đặt bé trong phòng có nhiệt độ 21 – 24°c, hoặc đặt các túi nước nóng bên ngoài chăn để sưởi ấm cho bé. Nếu đã xử lý như vậy, mà thân nhiệt bé vẫn không tăng lên như cũ được, cần chuyển đến bệnh viện kiểm tra điều trị.

Chuyên mục sức khỏe trên kênh thông tin http://thammyviensg.net/ chúc các mẹ và bé luôn có được một sức khỏe tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *