Những biến chứng nguy hiểm mà Barrett thực quản mang lại

Barrett thực quản là một trong những bệnh lý của hệ tiêu hóa và thường hay gặp ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày trong thời gian dài mà không điều trị triệt để.

1. Nguyên nhân gây barrett thực quản

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh barrett thực quản là do bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc tình trạng trào ngược acid dạ dày mạn tính cũng là nguyên nhân dẫn tới barrett thực quản.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể phát triển do dịch trong dạ dày bao gồm axit do dạ dày sản sinh. Thêm vào đó, dịch này có thể có axit mật và enzym và khoa học đã chỉ ra rằng hại loại dịch này kết hợp với nhau có thể gây tổn thương dạ dày nhiều hơn là chỉ có axit trong dạ dày.

2. Những biến chứng nguy hiểm

–  Loét thực quản và viêm thực quản: Bệnh này thường không có dấu hiệu nhận biết nhiều, chỉ thường được phát hiện khi người bệnh tiến hành nội soi dạ dày và thực quản mới phát hiện được. Bệnh này không được điều trị kịp thời sẽ khiến niêm mạc ngày càng yếu, thức ăn khó tiêu bị ứ đọng lại tạo mỗi trường cho biến chứng khác phát triển như ung thư vòng họng.

– Hẹp thực quản: việc tổn thương niêm mạc thực quản khiến các cơ ở đây lâu ngày bị chai và bắt đầu co rút, gây hiện tượng hẹp thực quản. Đây là biến chứng rất nguy hiểm, bởi bệnh này khó được điều trị dứt điểm và ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tính mạng bệnh nhân.

– Viêm hô hấp: khi acid trào tới thực quản và đường hô hấp sẽ gây sặc tức thời, đôi khi làm người bệnh bị giật mình theo dây thần kinh X, acid trào cũng khiến đường hô hấp bị tổn thương, gây viêm họng, viêm mũi và phổi.

Những biến chứng nguy hiểm của Barrett thực quản

Lâu ngày hiện tượng này sẽ phát triển thành hẹn và các bệnh nghiêm trọng hơn về đường hô hấp. Nếu các cơn trào đến nhiều trong đêm thì nguy cơ viêm phổi hít cũng rất cao.

– Loạn sản barret thực quản: khu vực barret lúc này đang gần như trong giai đoạn tiền ung thư thực quản. Sự trào ngược dạ dày lâu ngày khiến vùng tế bào lót trong thực quản bị thay đổi. Tuy hiện tượng nay hiếm nhưng hậu quả lại khó lường.

Bệnh ung thư thực quản: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất và khó chữa nhất của bệnh, thông thường biến chứng này sẽ có dấu hiệu buồn nôn, nghẹn, đảo ngược thức ăn, khàn tiếng. Người bệnh sẽ biểu hiện rõ ràng hội chứng nhiễm trùng, và nổi hạch to, có thể là ở các hõm xương ở 2 bên cổ kèm theo là cơ thể suy nhược, sút cân liên tục, da sạm đen, tím tái, suy nhược toàn thân.

Trường hợp biến chứng ung thư thực quản thường chỉ ở tuổi trung niên tuy nhiên cũng khó dám chắc được nguy cơ và thời điểm phát sinh của nó. Người bệnh nếu xuất hiện các hiện tượng trên cần nhanh chóng đi khám, tránh tình trạng phát hiện muộn với căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh gì cũng vậy, càng để lâu càng khó điều trị và nguy hiểm. Nhiều khi bệnh đó không quá nguy hiểm bằng những biến chứng của bệnh. Việc điều trị bệnh có khỏi hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh lý, cơ địa người bệnh,… do đó chúng ta cần chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Bạn có thể tham khảo thêm về chứng bệnh giãn tĩnh mạch thực quản: http://daudaday.vn/gian-tinh-mach-thuc-quan.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *