Nguyên nhân, và tác hại của hội chứng thủng dạ dày

Dạ dày là cơ quan trọng yếu của hệ tiêu hóa, có liên hệ mật thiết đến sức khỏe và cơ địa của tất cả chúng ta. Vì vậy, bất kỳ mối nguy hiểm nào xảy ra đối với dạ dày  cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhịp sinh học của con người. Theo y học hiện đại thì các tác nhân gây hại nhất cho dạ dày chủ yếu là các chứng bệnh như: viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, và thủng dạ dày. Vậy nguyên nhân của thủng dạ dày là gì? thủng dạ dày có nguy hiểm không? Bài viết sau đây sẽ góp phần đưa ra những thông tin để lý giải cho vấn đề này.

1, Thủng dạ dày là gì? nguyên nhân gây ra thủng dạ dày

Thủng dạ dày là một hội chứng biến tính nghiêm trọng trong dạ dày. Thủng dạ dày là hậu quả tất yếu của quá trình phát triển và tích tụ của các bệnh lý dạ dày sau đây:

– Thủng dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng: Các vết loét nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể lan rộng và gây ra thủng dạ dày ở vùng niêm mạc.

– Thủng dạ dày do trào ngược dạ dày thực quản: Lượng axit tích lũy trong dạ dày đủ lớn sẽ tấn công vào thành mạch dạ dày và thực quản. Sau một khoảng thời gian đủ dài nó hoàn toàn có thể khiến thủng thành mạch dạ dày và xuất huyết dạ dày.

– Thủng dạ dày còn được các bác sỹ chuyên khoa xem là một trong những hậu quả của ung thư dạ dày trong giai đoạn đầu. Các tế bào ung thư có thể bắt đầu hình thành khối u ác tính bằng cách tấn công làm thủng dạ dày vùng niêm mạc hoặc ở thành mạch dạ dày.

2, Hội chứng của thủng dạ dày có nguy hiểm không?

Xuất phát từ những nguyên nhân kể trên, chúng ta có thể trả lời ngay cho câu hỏi thủng dạ dày có nguy hiểm không? sẽ là: rất nguy hiểm. Trong một số trường hợp, hội chứng thủng dạ dày không phải là một dạng bệnh trực tiếp mà có thể xem nó là hậu quả gây ra do một tác nhân nguy hiểm đã tích tụ trong dạ dày từ lâu trước đó.

Thủng dạ dày sẽ đem đến cho người bệnh những triệu chứng đột ngột và dữ dội như sau: cảm giác ợ nóng, buồn nôn và nóng rát dạ dày kéo dài lên tận cổ; kèm theo đó là các cơn đau tức thì rất nguy kịch. Những hội chứng này không những khiến cho bệnh nhân kiệt sức nhanh chóng mà còn đặc biệt nguy hiểm khi bạn đang tham gia giao thông hay đang điều khiển cơ thể vận động. Những cơn đau do thủng dạ dày đem lại sẽ gây sốc và choáng váng mạnh mẽ, khiến nạn nhân có thể bị đột quỵ ngay lập tức.

Bài viết trước: Bị đau dạ dày hãy nói không với những thực phẩm sau

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *