KHám phá nghệ thuật múa rối nước ở làng Đào Thục

Cuối tuần này, nếu bạn vẫn chưa có lịch đi chơi ở đâu thì hãy set lịch đến ngay làng đào Thục nhé. Nơi đây không chỉ nối tiếng nhờ nghề làm mộc truyền thống mà còn có nghệ thuật múa rối nước độc đáo nữa đấy.

Làng Đào Thục nằm ở địa bàn huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với nghề làm mộc và văn hóa múa rối nước truyền thống của Việt Nam từ hơn 300 năm nay.

Để đến với làng Đào Thục, du khách có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô. Các bạn đi đến Cầu Đuống, sau đấy rẽ trái vào QL 3, đi khoảng 20 cây số để đến cầu Phủ Lỗ. Đến đây, bạn đi theo con đê ở sông Cầu Lỗ là đến làng Đào Thục.

Người được coi là ông tổ của nghê múa rồi nước ở làng Đào Thục là Nguyễn Đăng Vinh, giữ chức Nội Giám ở thời Lê. Ngày làm quan ở triều, ông đã học được nghề múa rối của các đoàn đến biểu diễn ở triều đình sau đó đem về truyền lại cho người dân.

Người dân ở làng Đào Thục thường tự lám những con rối để biểu diễn. Thông thuofng thì mỗi con rối sẽ có chiều cao từ 30 đến 40cm bằng gỗ. Bên ngoài sẽ được sơn một lớp sơn chống thấm nước. Để biểu diễn được một màn múa rối sẽ có nhiều con rối được làm theo các nhân vật khác nhau. Thường người ta sẽ làm theo các nhân vật trong truyên dân gian.

Văn hóa múa rối nước của làng Đào Thục gồm có 20 tích trò cùng các vở múa rối cổ. Thông thường những câu truyện được truyền tải ở đây sẽ lấy cảm hứng từ những công việc đồng áng như chăn trâu, cày bừa, cấy lúa,…. hay những trò chơi dân gian như là múa hát, đánh đu,…một số vở múa rối còn được dựa theo các câu truyện của dân gian Việt Nam.

Khách với văn hóa múa rối nước ở nhiều nơi, nghệ thuật múa rối nước ở làng Đào Thục chỉ dùng loại rối máy sào dây. Con rối ở Đào Thục có thể lắc đều và vung vẩy 2 tay được dễ dàng. Nhất là khi con rối đi vào trong buồng có thể quay ngược trở lại khiến cho khán giả vô cùng thích thú.

Ngoài khám phá văn hóa múa rồi nước độc đấo, du khách đến làng Đào Thục còn có thể thưởng thức nhiều làn điệu dân ca hay những câu hát giao duyên mượt mà. Các tiết mục ở đây luôn được cải biến để mang lại cảm giác hấp dẫn cho du khách.

Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên ghé qua làng nghề mộc Đào Thục nhé. Đây là nghề có từ lâu của người dân nơi đây. Đặc biệt, bạn nhớ lưu giữ lại những khoảng khắc đẹp để chia sẻ với người thân bạn bè nhé!

Xem thêm:

Sim ngũ quý, Căn hộ

Phố đi bộ Nguyễn Huệ Sài Gòn – Địa điểm du lịch không bao giờ là hết vui

Trải nghiệm một ngày làm nông dân ở Nông Trang Xanh Sài Gòn

Ngỡ ngàng công viên Vinhomes Central Park 500 tỷ cạnh sông Sài Gòn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *