Mang thai bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có sao không ?

Hỏi:

Chào bác sĩ, tôi năm nay 28 tuổi đã lập gia đình và đang mang bầu 5 tháng tuổi. Gần đây tôi thấy vùng kín xuất hiện nhiều khí hư, ngứa ngáy vùng kín và có mùi hôi khó chịu. Tôi có đi kiểm tra thì được các bác sỹ cho biết bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nhưng chưa điều trị vì lo lắng bệnh ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy xin hỏi các bác sĩ, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung trong quá trình mang thai liệu có ảnh hưởng gì không? Điều trị bệnh trong thời gian mang thai có được không? Mong nhận được lời giải đáp từ bác sĩ. Xin cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Mai L, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Mang thai bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có sao không 1

Mang thai bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có sao không ?

Trả lời:

Chào bạn,

Lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương thường gặp ở cổ tử cung do các tế bào tuyến bên trong ống tử cung phát triển ra phía ngoài, xâm lấn ra mặt ngoài của cổ tử cung.

Thực tế lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương lành tính và khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là lộ tuyến có thể làm tăng sự tiết dịch, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển (vi khuẩn lậu, virus gây mụn rộp…). Những bệnh lây truyền qua đường tình dục này cũng có thể gây viêm lộ tuyến cổ tử cung, sau đó nhiễm khuẩn có thể gây viêm nhiễm ngược dòng gây viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…

Mang thai bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có sao không 2

Viêm lộ tuyến khi mang thai cần được điều trị theo chỉ dẫn của bác sỹ

Theo bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa, đối với trường hợp chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung mà đang trong thời gian mang thai thì cần được điều trị bệnh tích cực. Bởi vì nếu không điều trị triệt để bệnh có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh nở, sức khỏe của chị em, gây sảy thai, đẻ non rất nguy hiểm…

Trong thời gian mang thai, dù viêm lộ tuyến ở mức độ nặng hay nhẹ thì chị em cũng cần điều trị tiêu viêm. Bởi thường thì trong thời gian này, bác sĩ sẽ không chỉ định sử dụng phương pháp ngoại khoa (đốt điện) vì lo ngại ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và chỉ có thể sử dụng thuốc để tiêu viêm và đợi sau khi sinh đẻ sẽ can thiệp chữa bệnh.

Với tình trạng bệnh của bạn, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và cần điều trị để giảm triệu chứng viêm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có viêm nhiễm đi kèm thì cần điều trị tích cực viêm cho đến lúc sinh. Sau khi sinh con khoảng 6 tháng bạn nên đi khám lại, nếu như những tổn thương rộng và tiếp tục gây viêm nhiễm thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị căn cứ vào mức độ tổn thương, có thể là thực hiện đốt điện để điều trị triệt để viêm lộ tuyến.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *